Đại diện lãnh đạo MGROUP tham dự tọa đàm phát triển kinh tế 2021

07/04/2021 11:30:39 895 |

Sáng 3-4, tại chương trình Cà phê doanh nhân chủ đề "Phát triển kinh tế năm 2021 trong bối cảnh bình thường mới" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM - Huba tổ chức, TS Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn của Chính phủ, cho biết 10 năm qua, tăng trưởng của TP HCM chậm lại vì nhiều nguyên nhân nhưng vẫn là TP có nhiều triển vọng phát triển. 

 

Theo ông Lịch, TP HCM vẫn giữ vai trò hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên, việc quy hoạch, phát triển các vùng đô thị, hạ tầng chậm dẫn đến chậm mở rộng không gian phát triển TP. Về cơ chế quản lý đô thị, TP HCM là cái áo quá chật nhưng đến nay chỉ mới phát triển được 1 đô thị trực thuộc là TP Thủ Đức.

 

"Để tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP HCM buộc phải giải quyết tốt các chính sách phát triển đô thị, hạ tầng kết nối trong phạm vi TP và với các tỉnh, TP trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, xây dựng TP Thủ Đức là điểm tập trung của hệ sinh thái khởi nghiệp, tiến tới xây dựng TP khởi nghiệp" - ông Lịch nêu quan điểm.

 

Đồng quan điểm trên, TS Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, thành viên tổ tư vấn của Chính phủ - phân tích: "Mở rộng không gian trước tiên phải là mở rộng không gian phát triển, mà không gì quan trọng hơn là phát triển hạ tầng. Thay vì chọn kết nối vùng nguyên liệu giữa TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam, chính quyền TP HCM và các tỉnh cần ngồi lại với nhau bàn bạc những gì có thể làm ngay được, những gì đang vướng mắc liên quan đến thể chế, luật cần tháo gỡ để cùng kiến nghị trung ương".

 

Nhận định năm 2021 tiếp tục khó khăn với TP HCM, ông Lịch cho rằng TP xác định 4 ngành mũi nhọn, 9 nhóm ngành trọng điểm, nông nghiệp công nghệ cao nhưng công nghiệp chế biến chế tạo của TP vẫn tăng trưởng chậm hơn cả nước. "Nếu TP duy trì cơ cấu như cũ sẽ không cạnh tranh được. TP phải đi đầu trong số hóa. Cũng cần lưu ý là trong bối cảnh giá nguyên liệu đầu vào thế giới đang tăng, chi phí vận tải tăng, TP HCM phải đặt một nền tảng mới là đi vào phân khúc gia tăng trong chuỗi giá trị" - ông Lịch nói về giải pháp phát triển TP HCM giai đoạn hiện tại.

 

Tại buổi gặp, một số doanh nghiệp bày tỏ sự quan tâm đến dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 để trên cơ sở đó chủ động điều chỉnh, sắp xếp các kế hoạch đầu tư, kinh doanh.

 

 

 

Đại diện Ban lãnh đạo MGROUP nhận kỷ niệm chương 

 

Tổng hợp từ nld.com.vn

Tin liên quan

20 triệu cổ phiếu MGR lên sàn UPCoM ngày 28/4
20 triệu cổ phiếu MGR lên sàn UPCoM ngày 28/4

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có quyết định chấp thuận đưa 20 triệu cổ phiếu MGR, trị giá 200 tỷ đồng, của Công ty cổ phần Tập đoàn Mgroup vào giao dịch trên thị trường UPCoM tại HNX

MGROUP tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022
MGROUP tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022

Ngày 04/06/2022, Công ty Cổ phần Tập đoàn MGROUP (Mã CK: MGR) đã tổ chức Đại hội đồng Cổ đông Thường niên năm 2022 tại TP. HCM.

MGROUP tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023
MGROUP tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

Sáng ngày 23/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn MGROUP (mã CK: MGR) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Giới thiệu tập đoàn MGROUP
Giới thiệu tập đoàn MGROUP

MGROUP là tập đoàn đầu tư, kinh doanh và phát triển bất động sản chuyên nghiệp, mục tiêu trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Đào tạo và huấn luyện kỹ năng bất động sản
Đào tạo và huấn luyện kỹ năng bất động sản

Học viên được khám phá Từ điển năng lực nghề môi giới BĐS Quốc tế với các kỹ năng cần thiết để thành công.